Hến xào xúc bánh tráng
  

Nhắc đến hến ở xứ Huế, người ta thường nghĩ đến món cơm hến nổi tiếng nhưng ít người biến đến món hến xào xúc bánh tráng - món ăn được người dân Cố đô ưa thích.

Đầu tiên, ngâm hến cho đến khi hến nhả hến bùn đất, rồi cho vào nồi nước sôi cùng với ít muối luộc đến khi tất cả hến đều nổi lên mặt nước. Dùng vá vớt hến ra và để ráo nước. Rửa sạch rau răm cắt nhỏ, hành, tỏi, ớt băm nhỏ,...

Tiếp theo, phi thơm hành tỏi rồi cho hến vào, xào đến khi thịt hến săn lại thì nêm gia vị sao cho vừa miệng, cho thêm đậu phộng, rau răm và đảo đều đến khi gia vị thấm hết rồi cho vào dĩa

Khi ăn, dùng bánh tráng bẻ nhỏ rồi xúc hến ăn kèm, nếu không thích bánh tráng bạn cũng có thể thay bằng bánh phồng tôm. Khi ăn hến xào xúc bánh tráng bạn sẽ cảm nhận được thịt hến mềm mềm, dai dai, ngọt thanh đặc trưng, vị cay nồng của ớt, tiêu,... đan xen với cái giòn giòn của bánh tráng. Hương vị mộc mạc, dân dã nhưng làm say lòng cả những thực khách khó tính nhất.

 Bản in]