Làng nghề mứt gừng đỏ lửa phục vụ mùa Tết.
  
Cập nhật:04/01/2025 6:43:13 CH
Nổi tiếng gần xa, mứt gừng Kim Long luôn được nhiều du khách ưa chuộng bởi vị cay nồng, thơm ngon đặc biệt mà chẳng nơi nào sánh bằng.
Tấp nập chuẩn bị cho những ngày Tết
Tấp nập chuẩn bị cho những ngày Tết

Trong những ngày gần Tết, nghề làm mứt gừng truyền thống ở phường Kim Long, quận Phú Xuân, TP Huế đang tất bật sản xuất những mẻ mứt, nhằm kịp phục vụ cho thị trường tết Nguyên đán đang đến cận kề. 

Nằm bên bờ sông Hương, phường Kim Long là nơi nổi tiếng với nghề làm mứt gừng thủ công, truyền thống của vùng đất Cố Đô. Vào thời điểm này, nếu ai đi ngang qua đây sẽ dễ dàng bắt gặp mùi thơm đặc trưng của gừng tươi từ các lò mứt của các hộ dân sản xuất.

Công đoạn Gừng được rim với đường trắng

Để làm được mứt gừng đạt được chất lượng thơm, ngon, đòi hỏi người làm phải tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm. Quy trình chế biến mứt gừng Kim Long phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Gừng sau khi được chọn mua về sẽ được cạo sạch phần vỏ và thái thành lát mỏng, tiếp đến người làm phải đem gừng đã thái mỏng ngâm với nước lạnh hòa với chanh tươi để làm gừng sạch. Sau đó gừng được rim với đường trắng, đây là khâu quan trọng nhất, đòi hỏi người thợ phải đảo gừng liên tục khoảng gần một tiếng đồng hồ để gừng không bị cháy, cho đến khi lát gừng săn nhỏ lại, lớp đường trắng được bọc xung quanh. Mứt gừng sau khi rim xong sẽ được đổ ra khay lót giấy để mứt nguội, người thợ phải tách từng lát gừng ra để mứt không bị dính vào nhau.

Đóng gói mứt gừng, xuất ra thị trường tiêu thụ.

Trong những năm gần đây, các hộ gia đình làm nghề làm mứt gừng ở Kim Long ( TP Huế ) không còn nhiều, chỉ còn khoảng 20 hộ. Mứt gừng Kim Long luôn nổi tiếng với hương vị thơm ngon, cay nồng, không sử dụng chất phụ gia nên được rất nhiều người yêu chuộng, vì thế sản phẩm mứt gừng làng Kim Long không chỉ được tiêu thụ ở Huế mà còn được cung ứng cho các thị trường các tỉnh, thành phố .

www.hue.gov.vn
 Bản in]